Thuốc mới Ibrance điều trị ung thư vú di căn cho phụ nữ mãn kinh

 Ibrance là gì?

·        Thuốc Ibrance ( palbociclib ) là một loại thuốc ung thư can thiệp vào sự phát triển và lây lan của các tế bào ung thư trong cơ thể.

·        Ibrance được sử dụng ở nam giới và phụ nữ để điều trị ung thư vú với HR dương tính, HER2 âm tính đã di căn đến các bộ phận khác của cơ thể.

·        Ở phụ nữ sau mãn kinh, Ibrance được dùng kết hợp với một loại thuốc nội tiết tố như letrozole (Femara). Ở những người khác, Ibrance được đưa ra cùng với fulvestrant ( Faslodex ).

Ibrance hoạt động như thế nào?

Các tế bào ung thư phát triển một cách mất kiểm soát. Giống như Kisqali (tên hóa học: ribociclib) và Verzenio (tên hóa học: abemaciclib), Ibrance là một chất ức chế kinase (CDK) 4/6 phụ thuộc cyclin. Kinase là một loại protein trong cơ thể giúp kiểm soát sự phân chia tế bào. Thuốc ức chế CDK4 / 6 hoạt động bằng cách can thiệp vào kinase và ngăn chặn các tế bào ung thư phân chia và phát triển.


Thông tin quan trọng

Ibrance ảnh hưởng đến phổi hoặc hệ thống miễn dịch của bạn. Bạn có thể bị nhiễm trùng dễ dàng hơn, thậm chí nhiễm trùng nghiêm trọng hoặc tử vong. Gọi cho bác sĩ nếu bạn bị sốt, ớn lạnh, đau ngực, khó thở hoặc ho có hoặc không kèm theo chất nhầy.

Trước khi dùng thuốc này

Bạn không nên sử dụng Ibrance nếu bạn bị dị ứng với palbociclib. Cho bác sĩ biết nếu bạn có dấu hiệu nhiễm trùng (chẳng hạn như sốt hoặc ớn lạnh).

Để đảm bảo Ibrance an toàn cho bạn, hãy nói với bác sĩ nếu bạn đã từng:

·        Bệnh gan

·        Bệnh thận.

Palbociclib có thể gây hại cho thai nhi hoặc gây dị tật bẩm sinh nếu người mẹ hoặc người cha đang sử dụng thuốc này.

·        Nếu bạn là phụ nữ, không sử dụng palbociclib nếu bạn đang mang thai. Bạn có thể cần phải thử thai âm tính trước khi bắt đầu điều trị này. Sử dụng biện pháp tránh thai hiệu quả để tránh thai trong khi bạn đang sử dụng thuốc này và ít nhất 3 tuần sau liều cuối cùng của bạn.

·        Nếu bạn là nam giới, hãy sử dụng biện pháp tránh thai hiệu quả nếu bạn tình của bạn có thể mang thai. Tiếp tục sử dụng biện pháp tránh thai ít nhất 3 tháng sau liều cuối cùng của bạn.

·        Hãy cho bác sĩ của bạn ngay lập tức nếu có thai xảy ra trong khi mẹ hoặc bố đang sử dụng Ibrance.

Thuốc này có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản (khả năng có con) ở nam giới. Tuy nhiên, điều quan trọng là sử dụng biện pháp tránh thai để tránh thai vì palbociclib có thể gây hại cho thai nhi.

Bạn không nên cho con bú trong khi sử dụng palbociclib và ít nhất 3 tuần sau liều cuối cùng của bạn.

Liều dùng thuốc Ibrance như thế nào?

Liều khởi đầu được đề nghị của Ibrance là 125 mg. Khi dùng Ibrance với chất ức chế aromatase, bạn uống thuốc theo chu kỳ 28 ngày:

·        Trong 21 ngày, bạn uống thuốc ức chế Ibrance và aromatase cùng một lúc mỗi ngày, cùng với thức ăn

·        Sau đó trong 7 ngày, bạn chỉ dùng thuốc ức chế aromatase

Bạn tiếp tục dùng Ibrance với chất ức chế aromatase miễn là bạn nhận được lợi ích từ thuốc và không gặp các tác dụng phụ đáng lo ngại.

Khi dùng Ibrance với Faslodex, nó cũng được thực hiện theo chu kỳ 28 ngày:

·        Bạn uống Ibrance trong 21 ngày vào cùng một thời điểm mỗi ngày, cùng với thức ăn, sau đó bạn ngừng uống Ibrance trong 7 ngày

·        Bạn được tiêm Faslodex 2 tuần một lần trong ba lần tiêm đầu tiên và sau đó tiêm một mũi sau mỗi 4 tuần.

Điều quan trọng cần biết là phụ nữ đang mang thai hoặc dự định có thai không nên dùng Ibrance. Các bác sĩ không biết liệu Ibrance có gây hại cho thai nhi của bạn hay không. Điều quan trọng là bạn không có thai khi đang dùng Ibrance; bạn phải sử dụng biện pháp tránh thai hiệu quả trong khi dùng thuốc và ít nhất 2 tuần sau liều cuối cùng.

Nam giới có bạn tình nữ có thể mang thai nên sử dụng biện pháp tránh thai khi đang dùng Ibrance ít nhất 3 tháng sau liều cuối cùng.

Ngoài ra, phụ nữ đang cho con bú hoặc dự định cho con bú không nên dùng Ibrance. Bạn và bác sĩ sẽ cùng nhau quyết định xem bạn nên dùng Ibrance hay cho con bú.

Tôi nên dùng Ibrance như thế nào?

·        Hãy Ibrance chính xác như nó đã được quy định cho bạn. Làm theo tất cả các hướng dẫn trên nhãn thuốc của bạn và đọc tất cả các hướng dẫn sử dụng thuốc hoặc tờ hướng dẫn. Bác sĩ của bạn đôi khi có thể thay đổi liều lượng của bạn.

·        Ibrance được tiêm trong một chu kỳ điều trị 28 ngày và bạn có thể chỉ cần dùng thuốc trong 3 tuần đầu tiên của mỗi chu kỳ. Bác sĩ sẽ xác định thời gian điều trị Ibrance cho bạn.

·        Uống viên nang Ibrance với thức ăn. Tránh các sản phẩm bưởi. Bưởi có thể tương tác với palbociclib và dẫn đến các tác dụng phụ không mong muốn.

·        Bạn có thể dùng viên Ibrance có hoặc không có thức ăn.

·        Uống thuốc vào cùng một thời điểm mỗi ngày.

·        Nuốt toàn bộ viên nang hoặc viên nén và không nghiền nát, nhai, bẻ hoặc mở nó. Không sử dụng viên thuốc đã bị vỡ hoặc hỏng.

·        Nếu bạn bị nôn sau khi uống Ibrance, hãy đợi đến ngày hôm sau để uống liều tiếp theo.

·        Palbociclib ảnh hưởng đến hệ thống miễn dịch của bạn. Bạn có thể bị nhiễm trùng dễ dàng hơn, thậm chí nhiễm trùng nghiêm trọng hoặc tử vong. Bác sĩ của bạn sẽ cần phải kiểm tra bạn một cách thường xuyên.

·        Lưu trữ ở nhiệt độ phòng tránh ẩm và nhiệt.

Tôi nên tránh những gì khi dùng Ibrance?

Tránh ở gần những người bị bệnh hoặc bị nhiễm trùng. Hãy cho bác sĩ của bạn ngay lập tức nếu bạn phát triển các dấu hiệu nhiễm trùng.

Ibrance tác dụng phụ

Nhận trợ giúp y tế khẩn cấp nếu bạn có các dấu hiệu của phản ứng dị ứng với Ibrance: nổi mề đay, khó thở, sưng mặt, môi, lưỡi hoặc cổ họng.

Gọi cho bác sĩ của bạn ngay lập tức nếu bạn có:

·        Mụn nước hoặc vết loét trong miệng, nướu đỏ hoặc sưng, khó nuốt

·        Số lượng tế bào máu thấp - sốt, ớn lạnh, suy nhược, chóng mặt, lở miệng, lở loét da, dễ bầm tím, chảy máu bất thường, da nhợt nhạt, tay và chân lạnh , cảm thấy choáng váng hoặc khó thở

·        Dấu hiệu viêm phổi - ho mới hoặc nặng hơn, đau hoặc khó thở, thở khò khè, cảm thấy khó thở ngay cả khi đang nghỉ ngơi

·        Dấu hiệu của cục máu đông trong phổi - đau ngực, ho đột ngột, thở khò khè, thở nhanh, ho ra máu.

Phương pháp điều trị ung thư của bạn có thể bị trì hoãn hoặc ngừng vĩnh viễn nếu bạn có một số tác dụng phụ nhất định.

Các tác dụng phụ Ibrance thường gặp có thể bao gồm:

·        Số lượng tế bào máu thấp, nhiễm trùng

·        Dễ bị bầm tím hoặc chảy máu

·        Cảm thấy yếu hoặc mệt mỏi

·        Buồn nôn, nôn mửa, tiêu chảy, chán ăn

·        Lở miệng

·        Xét nghiệm chức năng gan bất thường

·        Da khô, phát ban

·        Thay đổi cảm giác vị giác

·        Chảy máu cam

·        Tóc mỏng hoặc rụng tóc.

Đây không phải là danh sách đầy đủ các tác dụng phụ và những tác dụng phụ khác có thể xảy ra. Gọi cho bác sĩ để được tư vấn y tế về tác dụng phụ.

Những loại thuốc khác sẽ ảnh hưởng đến Ibrance?

·        Bạn không nên dùng một loại thuốc được gọi là chất ức chế CYP3A vì nó làm tăng tác dụng của Ibrance. Nhóm thuốc này bao gồm thuốc chống nấm như Onmel (tên hóa học: itraconazole) và Biaxin (tên hóa học: clarithromycin), cũng như các loại thuốc kháng vi rút được sử dụng để điều trị HIV như Kaletra (tên hóa học: lopinavir và ritonavir).

·        Bạn không nên dùng một loại thuốc được gọi là chất cảm ứng CYP3A vì nó làm giảm tác dụng của Ibrance. Nhóm thuốc này bao gồm Rifamate (tên hóa học: rifampin), một loại kháng sinh được sử dụng để điều trị bệnh lao và Carbatrol (tên hóa học: carbamazepine), được sử dụng để kiểm soát một số loại co giật ở những người bị động kinh.

·        Bạn không nên dùng St. John's wort, một loại thảo mộc đôi khi được sử dụng để kiểm soát trầm cảm và lo lắng, vì nó có thể làm giảm tác dụng của Ibrance.

·        Bạn không nên ăn bưởi, lựu hoặc uống nước ép bưởi, lựu vì chúng có thể làm tăng tác dụng của Ibrance.

Xem thêm các bài viết liên quan:

Thuốc Ibrance điều trị ung thư vú có hiệu quả không?

Thuốc Ibrance 75mg 100mg 125mg Palbociclib giá bao nhiêu? Mua ở đâu?

Ibrance liệu pháp điều trị ung thư vú đầu tiên

Nhận xét