Thuốc Gleostine 40mg Lomustine điều trị khối u não hiệu quả

Gleostine được sử dụng để làm gì?

·        Thuốc Gleostine được sử dụng để điều trị các khối u não, cả nguyên phát (phát triển trong não) và di căn (lây lan từ nguồn khác).

·        Bệnh Hodgkin và ung thư hạch không Hodgkin.

·        Cũng đã được sử dụng trong điều trị u ác tính, ung thư phổi và ruột kết.

Gleostine được đưa ra như thế nào?

·        Gleostine được đưa qua đường uống dưới dạng viên nang. Có các kích cỡ 5mg, 10mg, 40mg và 100mg.

·        Thường dùng một liều duy nhất sau mỗi 6 tuần.

·        Nên uống chất lỏng khi bụng đói. Không ăn hoặc uống trong 2 giờ sau đó để giảm tỷ lệ buồn nôn và nôn.

·        Lượng Gleostine 40mg mà bạn sẽ nhận được phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm chiều cao và cân nặng, sức khỏe chung của bạn hoặc các vấn đề sức khỏe khác và loại ung thư hoặc tình trạng đang được điều trị. Bác sĩ sẽ xác định liều lượng và lịch trình của bạn.

Phản ứng phụ

Những điều quan trọng cần nhớ về tác dụng phụ của Gleostine:

·        Hầu hết mọi người sẽ không gặp phải tất cả các tác dụng phụ của Gleostine được liệt kê.

·        Các tác dụng phụ của Gleostine thường có thể dự đoán được về thời gian khởi phát, thời gian và mức độ nghiêm trọng.

·        Các tác dụng phụ của Gleostine hầu như luôn có thể đảo ngược và sẽ hết sau khi điều trị xong.

·        Tác dụng phụ của Gleostine có thể khá dễ kiểm soát. Có nhiều lựa chọn để giảm thiểu hoặc ngăn ngừa các tác dụng phụ của Gleostine.

·        Không có mối quan hệ giữa sự hiện diện hoặc mức độ nghiêm trọng của các tác dụng phụ và hiệu quả của thuốc.

Các tác dụng phụ sau đây thường gặp (xảy ra trên 30%) đối với bệnh nhân dùng Gleostine:

·        Công thức máu thấp (ức chế tủy xương). Các tế bào bạch cầu và hồng cầu và tiểu cầu của bạn có thể tạm thời giảm. Điều này có thể làm tăng nguy cơ nhiễm trùng, thiếu máu hoặc chảy máu.

·        Buồn nôn và ói mửa. Thường trong vòng 3-6 giờ kể từ khi dùng thuốc. Dùng liều trước khi đi ngủ, cùng với thuốc chống buồn nôn, làm giảm đáng kể tỷ lệ và mức độ nghiêm trọng của tác dụng phụ này.

Đây là những tác dụng phụ ít gặp hơn (xảy ra ở khoảng 10-29%) bệnh nhân dùng Gleostine:

·        Kém ăn

·        Lở miệng

·        Mất khả năng sinh sản. Có nghĩa là, khả năng thụ thai hoặc làm cha của một đứa trẻ có thể bị ảnh hưởng bởi Gleostine. Thảo luận vấn đề này với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn.

·        Rụng tóc (tần suất không được xác định)

Tác dụng trì hoãn của Gleostine:

·        Độc tính trên phổi (tổn thương phổi) là không phổ biến ở liều thấp của Gleostine. Tuy nhiên, nó phổ biến hơn với liều tích lũy hoặc liều cao. Độc tính này có thể bị trì hoãn đến 3 năm sau khi điều trị. Tiền sử bệnh phổi có thể làm tăng nguy cơ bị phản ứng này, hoặc sử dụng các loại thuốc gây độc cho phổi khác. Bác sĩ sẽ kiểm tra chức năng phổi của bạn trước khi bắt đầu sử dụng lomustine và sẽ yêu cầu kiểm tra định kỳ (kiểm tra chức năng phổi), đặc biệt nếu bạn đang dùng lomustine liều cao.

·        Độc tính trên thận (tổn thương thận) là không phổ biến ở liều thấp của Gleostine. Tuy nhiên, nó có thể xảy ra với liều tích lũy hoặc liều cao của thuốc. Chức năng thận của bạn sẽ được theo dõi bằng xét nghiệm máu trong khi bạn đang được hóa trị.

·        Có một chút nguy cơ phát triển ung thư máu như bệnh bạch cầu nhiều năm sau khi dùng Gleostine. Nói chuyện với bác sĩ của bạn về nguy cơ này.

Không phải tất cả các tác dụng phụ được liệt kê ở trên. Một số trường hợp hiếm gặp (xảy ra với dưới 10% bệnh nhân) không được liệt kê ở đây. Tuy nhiên, bạn phải luôn thông báo cho nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của mình nếu bạn gặp bất kỳ triệu chứng bất thường nào.


Khi nào cần liên hệ với bác sĩ hoặc nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn

Liên hệ với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn ngay lập tức , dù ngày hay đêm, nếu bạn gặp bất kỳ triệu chứng nào sau đây:

·        Sốt từ 100,4 ° F (38 ° C) trở lên, ớn lạnh (có thể có dấu hiệu nhiễm trùng)

Các triệu chứng sau đây cần được chăm sóc y tế, nhưng không phải là trường hợp khẩn cấp. Liên hệ với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn trong vòng 24 giờ sau khi nhận thấy bất kỳ điều nào sau đây:

·        Buồn nôn (ảnh hưởng đến khả năng ăn uống và không đáp ứng với thuốc được kê đơn)

·        Nôn (nôn hơn 4-5 lần trong khoảng thời gian 24 giờ)

·        Tiêu chảy (4-6 đợt trong 24 giờ)

·        Chảy máu hoặc bầm tím bất thường

·        Phân đen hoặc đen, hoặc máu trong phân hoặc nước tiểu của bạn

·        Có máu trong nước tiểu

·        Cực kỳ mệt mỏi (không thể thực hiện các hoạt động tự chăm sóc)

·        Loét miệng (đỏ đau, sưng tấy hoặc loét)

·        Các dấu hiệu nhiễm trùng như đỏ hoặc sưng, đau khi nuốt, ho ra chất nhầy hoặc đi tiểu đau.

·        Vàng mắt hoặc da, thay đổi màu sắc của phân hoặc nước tiểu

Luôn thông báo cho nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn nếu bạn gặp bất kỳ triệu chứng bất thường nào.

Các biện pháp phòng ngừa

·        Trước khi bắt đầu điều trị bằng lomustine, hãy đảm bảo rằng bạn đã nói với bác sĩ về bất kỳ loại thuốc nào khác mà bạn đang sử dụng (bao gồm thuốc kê đơn, thuốc không kê đơn, vitamin, thuốc thảo dược, v.v.). Không dùng aspirin hoặc các sản phẩm có chứa aspirin trừ khi bác sĩ của bạn cho phép đặc biệt.

·        Không nhận bất kỳ loại chủng ngừa hoặc tiêm chủng mà không có sự chấp thuận của bác sĩ khi đang dùng lomustine.

·        Thông báo cho chuyên gia chăm sóc sức khỏe của bạn nếu bạn đang mang thai hoặc có thể mang thai trước khi bắt đầu điều trị này. Nhóm thai kỳ D (lomustine có thể gây nguy hiểm cho thai nhi. Phụ nữ đang mang thai hoặc đang mang thai phải được thông báo về nguy cơ tiềm ẩn cho thai nhi).

·        Đối với cả nam và nữ: Sử dụng các biện pháp tránh thai, và không thụ thai (có thai) khi đang dùng lomustine. Nên áp dụng các phương pháp tránh thai như bao cao su. Thảo luận với bác sĩ của bạn khi bạn có thể mang thai hoặc thụ thai một cách an toàn sau khi điều trị.

·        Không cho con bú khi đang dùng lomustine.Mẹo tự chăm sóc bản thân

·        Uống ít nhất hai đến ba lít chất lỏng mỗi 24 giờ, trừ khi bạn được hướng dẫn khác.

·        Bạn có thể có nguy cơ bị nhiễm trùng vì vậy hãy cố gắng tránh đám đông hoặc những người bị cảm lạnh và những người cảm thấy không khỏe, đồng thời báo cáo sốt hoặc bất kỳ dấu hiệu nhiễm trùng nào khác ngay lập tức cho nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn.

·        Rửa tay thường xuyên.

·        Để giúp điều trị / ngăn ngừa lở miệng, hãy sử dụng bàn chải đánh răng mềm và súc miệng ba lần một ngày với 1/2 đến 1 thìa cà phê muối nở và / hoặc 1/2 đến 1 thìa cà phê muối pha với 8 ounce nước.

·        Sử dụng dao cạo điện và bàn chải đánh răng mềm để giảm thiểu chảy máu.

·        Tránh các môn thể thao tiếp xúc hoặc các hoạt động có thể gây thương tích.

·        Để giảm buồn nôn, hãy uống thuốc chống buồn nôn theo chỉ định của bác sĩ và ăn nhiều bữa nhỏ, thường xuyên.

·        Tránh tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Mặc áo chống nắng và quần áo bảo vệ có SPF 15 (hoặc cao hơn).

·        Nói chung, uống đồ uống có cồn nên được giữ ở mức tối thiểu hoặc tránh hoàn toàn. Bạn nên thảo luận với bác sĩ của bạn.

·        Nghỉ ngơi nhiều.

·        Duy trì dinh dưỡng tốt.

·        Nếu bạn gặp các triệu chứng hoặc tác dụng phụ, hãy nhớ thảo luận với nhóm chăm sóc sức khỏe của bạn. Họ có thể kê đơn thuốc hoặc đưa ra các đề xuất khác có hiệu quả trong việc kiểm soát các vấn đề như vậy.

Theo dõi và kiểm tra khi dùng Lomustine

Bạn sẽ được kiểm tra thường xuyên bởi chuyên gia chăm sóc sức khỏe của bạn trong khi bạn đang dùng lomustine để theo dõi các tác dụng phụ và kiểm tra phản ứng của bạn với liệu pháp. Công việc lấy máu định kỳ để theo dõi công thức máu toàn bộ (CBC) cũng như chức năng của các cơ quan khác (như thận và gan) cũng sẽ được bác sĩ chỉ định.

Xem thêm các bài viết liên quan:

Vai trò của Gleostine trong điều trị các khối u não

Thuốc Gleostine mua ở đâu? Thuốc Gleostine giá bao nhiêu?

Tác dụng của thuốc Gleostine 40mg Lomustine là gì?

Nhận xét