Tác dụng của thuốc Herceptin là gì?

 Thuốc này được sử dụng để làm gì?

·        Thuốc Herceptin được sử dụng để điều trị ung thư vú di căn (lan rộng). Nó có hiệu quả chống lại các khối u biểu hiện quá mức protein HER2 / neu.

·        Là một phần của phác đồ hóa trị để điều trị bổ trợ  ung thư vú dương tính với hạch bạch huyết, HER2 / neu protein dương tính.

·        Điều trị ung thư dạ dày (bao tử)

·        Người ta không biết liệu Herceptin có thể có hiệu quả trong các bệnh ung thư khác cũng có thể có protein HER-2 / neu này hay không, bao gồm các khối u buồng trứng, ruột kết, nội mạc tử cung, phổi, bàng quang, tuyến tiền liệt và tuyến nước bọt.

Thuốc này hoạt động như thế nào?

·        Kháng thể đơn dòng là một loại liệu pháp điều trị ung thư "nhắm mục tiêu" tương đối mới. Các kháng thể là một phần của hệ thống miễn dịch. Thông thường, cơ thể tạo ra kháng thể để đáp ứng với một kháng nguyên (chẳng hạn như protein trong vi trùng) xâm nhập vào cơ thể. Các kháng thể gắn vào kháng nguyên để đánh dấu nó bị tiêu diệt bởi hệ thống miễn dịch của cơ thể. Trong phòng thí nghiệm, các nhà khoa học phân tích các kháng nguyên cụ thể trên bề mặt tế bào ung thư (mục tiêu) để xác định một loại protein phù hợp với kháng nguyên. Sau đó, sử dụng protein của động vật và con người, các nhà khoa học nghiên cứu để tạo ra một loại kháng thể đặc biệt sẽ gắn vào kháng nguyên đích. Các kháng thể sẽ gắn vào các kháng nguyên phù hợp giống như một chiếc chìa khóa phù hợp với một ổ khóa. Công nghệ này cho phép điều trị nhắm vào các tế bào cụ thể, ít gây độc hơn cho các tế bào khỏe mạnh. Liệu pháp kháng thể đơn dòng chỉ có thể được thực hiện đối với các bệnh ung thư trong đó các kháng nguyên (và các kháng thể tương ứng) đã được xác định.

·        Trastuzumab hoạt động bằng cách nhắm mục tiêu vào thụ thể HER2 / neu trên tế bào ung thư. Gen HER2 tạo ra một thụ thể protein trên bề mặt tế bào để báo hiệu sự phát triển bình thường của tế bào bằng cách bảo tế bào phân chia và nhân lên. Một số mô vú bị ung thư có quá nhiều HER2 (HER2 / neu biểu hiện quá mức), kích hoạt các tế bào phân chia và nhân lên rất nhanh. Trastuzumab gắn vào các thụ thể HER2 để ngăn tế bào nhân lên, ngăn ngừa ung thư phát triển thêm và làm chậm sự tiến triển của ung thư. Nó cũng có thể hoạt động bằng cách kích thích cơ chế miễn dịch.

Thuốc Herceptin 150mg được sử dụng như thế nào?

·        Herceptin 150mg được truyền vào tĩnh mạch (tĩnh mạch, IV). Liều đầu tiên được tiêm trong 90 phút. Nếu dung nạp tốt các liều duy trì tiếp theo có thể được dùng trong 30 phút.

·        Số lượng Herceptin mà bạn sẽ nhận được phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm chiều cao và cân nặng, sức khỏe chung của bạn hoặc các vấn đề sức khỏe khác, và loại ung thư hoặc tình trạng đang được điều trị. Bác sĩ sẽ xác định liều lượng và lịch trình của bạn.

Phản ứng phụ

Những điều quan trọng cần nhớ về tác dụng phụ của Herceptin:

·        Hầu hết mọi người không gặp phải tất cả các tác dụng phụ được liệt kê.

·        Các tác dụng phụ thường có thể dự đoán được về thời gian khởi phát và thời gian của chúng.

·        Các tác dụng phụ hầu như luôn có thể hồi phục và sẽ hết sau khi điều trị xong.

·        Có nhiều lựa chọn để giúp giảm thiểu hoặc ngăn ngừa các tác dụng phụ.

·        Không có mối quan hệ giữa sự hiện diện hoặc mức độ nghiêm trọng của các tác dụng phụ và hiệu quả của thuốc.

·        Các tác dụng phụ của Herceptin và mức độ nghiêm trọng của chúng phụ thuộc vào việc thuốc có được dùng kết hợp với các loại thuốc khác hay không. Nói cách khác, Herceptin kết hợp với các loại thuốc hóa trị liệu khác có thể tạo ra các tác dụng phụ nghiêm trọng hơn.

Các tác dụng phụ sau đây là phổ biến (xảy ra trên 30%) đối với bệnh nhân dùng Herceptin. Tần suất của các tác dụng phụ được báo cáo dựa trên Herceptin đơn chất:

·        Trong lần truyền đầu tiên của Herceptin này, bạn có thể bị ớn lạnh hoặc sốt. Nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn có thể kê đơn thuốc để ngăn ngừa hoặc điều trị các triệu chứng này.

·        Đau cơ thể

·        Yếu đuối

·        Buồn nôn


Những tác dụng phụ này là những tác dụng phụ ít gặp hơn (xảy ra ở khoảng 10-29%) bệnh nhân dùng Herceptin. Tần suất của các tác dụng phụ được báo cáo dựa trên trastuzumab đơn chất:

·        Đau đầu

·        Bệnh tiêu chảy

·        Đau bụng

·        Đau lưng

·        Sự nhiễm trùng

·        Các triệu chứng giống như cúm

·        Nôn mửa

·        Ho

·        Hụt hơi

·        Viêm mũi hoặc viêm họng

·        Mất ngủ

·        Phát ban

·        Chóng mặt

·        Sưng (thường ở bàn chân, mắt cá chân hoặc bàn tay)

Thông thường, các phản ứng quá mẫn nghiêm trọng (phản vệ), có liên quan đến Herceptin. Hầu hết các sự kiện này xảy ra trong vòng 24 giờ sau khi truyền. Tuy nhiên, phản ứng chậm trễ đã xảy ra. Herceptin nên được sử dụng thận trọng cho những người có vấn đề về phổi. Nếu một người bị phản ứng quá mẫn nghiêm trọng, có thể ngừng sử dụng Herceptin.

Một tác dụng phụ nghiêm trọng nhưng không phổ biến của Herceptin có thể là can thiệp vào hoạt động bơm máu của tim. Tỷ lệ mắc các vấn đề về tim (suy tim) gia tăng ở những người bị bệnh tim hoặc các yếu tố nguy cơ khác như bức xạ vào ngực, tuổi cao và sử dụng các loại thuốc gây độc cho tim khác (như doxorubicin và cyclophosphamide). Bác sĩ có thể kiểm tra chức năng tim của bạn trước khi bạn có thể dùng bất kỳ loại Herceptin nào và sẽ theo dõi tim chặt chẽ trong quá trình điều trị. Có thể ngừng sử dụng Herceptin nếu các triệu chứng suy tim xuất hiện.

Không phải tất cả các tác dụng phụ được liệt kê ở trên. Một số trường hợp hiếm gặp (xảy ra với dưới 10% bệnh nhân) không được liệt kê ở đây. Tuy nhiên, bạn phải luôn thông báo cho nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của mình nếu bạn gặp bất kỳ triệu chứng bất thường nào.

Khi nào cần liên hệ với bác sĩ hoặc nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn

Tìm kiếm sự trợ giúp khẩn cấp ngay lập tức và thông báo cho nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn nếu bạn gặp các triệu chứng sau:

·        Khó thở, thở khò khè, khó thở, đóng họng, sưng mặt, nổi mề đay (có thể có phản ứng dị ứng).

Liên hệ với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn ngay lập tức, dù ngày hay đêm, nếu bạn gặp bất kỳ triệu chứng nào sau đây:

·        Khó thở hoặc đau ngực

Các triệu chứng sau đây cần được chăm sóc y tế, nhưng không phải là trường hợp khẩn cấp. Liên hệ với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn trong vòng 24 giờ sau khi nhận thấy bất kỳ điều nào sau đây:

·        Buồn nôn (ảnh hưởng đến khả năng ăn uống và không đáp ứng với thuốc được kê đơn)

·        Nôn (nôn hơn 4-5 lần trong 24 giờ)

·        Tiêu chảy (4-6 đợt trong 24 giờ)

·        Sưng bàn chân hoặc mắt cá chân. Tăng cân đột ngột

·        Các dấu hiệu nhiễm trùng như đỏ hoặc sưng, đau khi nuốt, ho ra chất nhầy hoặc đi tiểu đau.

·        Đau không thuyên giảm khi dùng thuốc theo toa

Luôn thông báo cho nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn nếu bạn gặp bất kỳ triệu chứng bất thường nào.

Các biện pháp phòng ngừa

·        Trước khi bắt đầu điều trị bằng Herceptin, hãy đảm bảo rằng bạn đã nói với bác sĩ của mình về bất kỳ loại thuốc nào khác mà bạn đang dùng (bao gồm thuốc kê đơn, thuốc không kê đơn, vitamin, thuốc thảo dược, v.v.).

·        Thông báo cho chuyên gia chăm sóc sức khỏe của bạn nếu bạn đang mang thai hoặc có thể mang thai trước khi bắt đầu điều trị này. Loại B dành cho phụ nữ mang thai (không có bằng chứng về nguy cơ ở người dựa trên các nghiên cứu âm tính trên động vật. Chỉ sử dụng cho phụ nữ có thai khi thật cần thiết).

·        Đối với cả nam và nữ: Không nên mang thai (có thai) khi đang dùng Herceptin. Nên áp dụng các phương pháp tránh thai như bao cao su. Thảo luận với bác sĩ của bạn khi bạn có thể mang thai hoặc thụ thai một cách an toàn sau khi điều trị.

·        Không cho con bú trong khi dùng thuốc này.


Mẹo tự chăm sóc

·        Uống ít nhất hai đến ba lít chất lỏng mỗi 24 giờ, trừ khi bạn được hướng dẫn khác.

·        Thuốc này ít gây buồn nôn. Nhưng nếu bạn cảm thấy buồn nôn, hãy dùng thuốc chống buồn nôn theo chỉ định của bác sĩ và ăn nhiều bữa nhỏ thường xuyên. Ngậm viên ngậm và kẹo cao su cũng có thể hữu ích.

·        Bạn có thể bị buồn ngủ hoặc chóng mặt; tránh lái xe hoặc tham gia vào các công việc đòi hỏi sự tỉnh táo cho đến khi biết phản ứng của bạn với thuốc.

·        Đối với các triệu chứng giống như cúm, hãy giữ ấm bằng chăn và uống nhiều chất lỏng. Có những loại thuốc có thể giúp giảm cảm giác khó chịu do ớn lạnh.

·        Acetaminophen hoặc ibuprofen có thể giúp giảm khó chịu do sốt, đau đầu hoặc đau nhức toàn thân. Tuy nhiên, hãy chắc chắn để nói chuyện với bác sĩ của bạn trước khi dùng nó.

·        Nói chung, uống đồ uống có cồn nên được giữ ở mức tối thiểu hoặc tránh hoàn toàn. Bạn nên thảo luận với bác sĩ của bạn.

·        Nghỉ ngơi nhiều.

·        Duy trì dinh dưỡng tốt.

·        Nếu bạn gặp các triệu chứng hoặc tác dụng phụ, hãy nhớ thảo luận với nhóm chăm sóc sức khỏe của bạn. Họ có thể kê đơn thuốc hoặc đưa ra các đề xuất khác có hiệu quả trong việc kiểm soát các vấn đề như vậy.

Xem thêm các bài viết liên quan:

 Vai trò của thuốc Herceptin trong điều trị ung thư vú

Thuốc Herceptin 150mg Trastuzumab mua ở đâu? Giá bao nhiêu?

Những điều cần biết về thuốc Herceptin

Nhận xét