Thuốc Thyanti là gì? Lợi ích của Isotretinoin đối với sức khỏe như thế nào?

Thuốc Thyanti (Isotretinoin) là một loại thuốc mạnh được sử dụng để điều trị mụn trứng cá viêm nặng. Nó là một loại thuốc uống được dùng một lần hoặc hai lần mỗi ngày.

Thuốc Thyanti là gì?

Thuốc Thyanti chứa thành phần hoạt động là Isotretinoin, là một loại thuốc được sử dụng để điều trị mụn trứng cá từ trung bình đến nặng. Nó lần đầu tiên được phát triển để sử dụng như một loại thuốc hóa trị liệu điều trị ung thư não, ung thư tuyến tụy và hơn thế nữa. Nó vẫn được sử dụng trong điều trị các bệnh ung thư này cho đến ngày nay vì khả năng tiêu diệt các tế bào phân chia nhanh chóng.

Trong một số trường hợp, nó được sử dụng để điều trị bệnh mụn thịt loại Harlequin, một dạng biến dạng da thường gây chết người, trong đó những người mắc phải phát triển da giống như lớp áo giáp và thường chết ngay sau khi sinh. Nó là một retinoid, có nghĩa là nó có nguồn gốc từ vitamin A và được tìm thấy với số lượng nhỏ tự nhiên trong cơ thể.

Lợi ích của Isotretinoin

Lợi ích của Isotretinoin được sử dụng chủ yếu cho mụn trứng cá dạng nang nặng và mụn trứng cá không đáp ứng với các phương pháp điều trị khác. Nhiều bác sĩ da liễu cũng ủng hộ việc sử dụng nó để điều trị mụn trứng cá ở mức độ nhẹ hơn có khả năng chống lại các phương pháp điều trị khác hoặc tạo ra sẹo về thể chất hoặc tâm lý. Isotretinoin không được chỉ định để điều trị mụn trứng cá trước tuổi dậy thì và không được khuyến cáo ở trẻ em dưới 12 tuổi.

Nó cũng có phần hiệu quả đối với bệnh viêm hidradenitis suppurativa và một số trường hợp bệnh rosacea nặng. Nó cũng có thể được sử dụng để giúp điều trị bệnh hắc lào harlequin , bệnh mụn thịt lamellar và được sử dụng trong các trường hợp bệnh nấm da bì để giảm dày sừng. Isotretinoin đã được sử dụng để điều trị tình trạng cực kỳ hiếm gặp của bệnh xơ sợi tuyến sản ossificans Progressiva. Nó cũng được sử dụng để điều trị u nguyên bào thần kinh , một dạng ung thư thần kinh.

Hơn nữa, liệu pháp Isotretinoin đã được chứng minh hiệu quả đối với mụn cóc sinh dục trong việc sử dụng thử nghiệm, nhưng hiếm khi được sử dụng cho chỉ định này vì có nhiều phương pháp điều trị hiệu quả hơn. Isotretinoin có thể đại diện cho một hình thức điều trị toàn thân thay thế hiệu quả và an toàn đối với bệnh u bã đậu (RCA) ở cổ tử cung. Ở hầu hết các quốc gia, liệu pháp này hiện chưa được phê duyệt và chỉ được sử dụng nếu các liệu pháp khác thất bại.

Lời khuyên của chuyên gia cho Isotretinoin

·         Bạn đã được kê đơn Isotretinoin để điều trị mụn trứng cá nặng.

·         Dùng thuốc này với thức ăn.

·         Tránh tiếp xúc với ánh nắng khi sử dụng Isotretinoin. Sử dụng các biện pháp bảo vệ như kem chống nắng hoặc quần áo bảo vệ.

·         Tránh tẩy lông mặt và điều trị bằng laser trong khi sử dụng thuốc này vì nó làm cho da của bạn mỏng manh hơn.

·         Tránh dùng tetracycline vì nó có thể làm giảm hoạt động của Isotretinoin.

·         Không dùng Isotretinoin nếu bạn đang mang thai, dự định mang thai hoặc cho con bú.

·         Nó có thể gây khô miệng, môi và mắt. Uống nhiều nước, dùng kem dưỡng ẩm và tránh đeo kính áp tròng. Thông báo cho bác sĩ của bạn nếu nó làm phiền bạn.

Thông tin quan trọng về Isotretinoin

Isotretinoin chỉ với một liều duy nhất có thể gây dị tật bẩm sinh nghiêm trọng hoặc tử vong cho em bé. Không bao giờ sử dụng isotretinoin nếu bạn đang mang thai hoặc có thể có thai.

Bạn phải thử thai âm tính trước khi dùng isotretinoin. Bạn cũng sẽ được yêu cầu sử dụng hai hình thức tránh thai để ngăn ngừa mang thai khi dùng thuốc này. Ngừng sử dụng isotretinoin và gọi cho bác sĩ ngay nếu bạn nghĩ rằng mình có thể mang thai.

Bạn không nên sử dụng isotretinoin nếu bạn bị dị ứng với nó. Hãy cho bác sĩ biết nếu bạn đã từng:

·         Trầm cảm hoặc bệnh tâm thần

·         Bệnh hen suyễn

·         Bệnh gan

·         Bệnh tiểu đường

·         Bệnh tim hoặc cholesterol cao

·         Loãng xương hoặc mật độ khoáng xương thấp

·         Rối loạn ăn uống như chán ăn

·         Dị ứng thức ăn hoặc thuốc

·         Rối loạn đường ruột như bệnh viêm ruột hoặc viêm loét đại tràng

Bạn không nên cho con bú trong khi sử dụng thuốc này.

Isotretinoin không được chấp thuận sử dụng bởi bất kỳ ai dưới 12 tuổi.

Có nên dùng Isotretinoin không?

Isotretinoin là tốt nhất cho mụn trứng cá trung bình đến mụn trứng cá nặng. Nếu bạn bị mụn trứng cá nhẹ, bác sĩ có thể sẽ yêu cầu bạn thử các loại thuốc trị mụn khác trước.

Tất nhiên, không phải ai cũng là ứng cử viên để điều trị bằng isotretinoin. Nhưng nếu bạn đã thử các phương pháp điều trị mụn trứng cá khác mà không thành công, nếu mụn trứng cá của bạn nghiêm trọng hoặc nếu bạn bị mụn trứng cá lan rộng ở lưng hoặc cơ thể, isotretinoin có thể là một lựa chọn.

Hãy hỏi ý kiến ​​của bác sĩ để có được lời khuyên tốt nhất. Ngay cả khi isotretinoin không phải là phương pháp điều trị cho bạn, bác sĩ sẽ có các lựa chọn điều trị khác, vì vậy bạn nên đặt lịch hẹn đó.

>Xem thêm:

- Công dụng của Thyanti và hình thức sử dụng của Isotretinoin

- Tính chất dược lý và Hình thức hoạt động của Isotretinoin

Các rủi ro và biện pháp phòng ngừa của Thyanti 

>Nguồn: nhathuoclp.com

Nhận xét