Thuốc Moritius là gì? Lợi ích của Pregabalin đối với sức khỏe như thế nào?

Thuốc Moritius là tên thương mại của Davi cho một loại thuốc gọi là pregabalin. Pregabalin là một loại thuốc chống co giật, hoặc chống động kinh.

Thuốc Moritius là gì?

Thuốc Moritius chưa thành phần hoạt động là Pregabalin thuộc nhóm thuốc giảm đau. Nó được sử dụng để  giảm đau thần kinh liên quan đến bệnh thần kinh ngoại vi do tiểu đường (đau do dây thần kinh bị tổn thương do bệnh tiểu đường) và đau dây thần kinh sau phẫu thuật (cơn đau dai dẳng sau khi chữa lành phát ban do bệnh zona).

Moritius cũng được sử dụng để giảm đau do đau cơ xơ hóa (đau cơ, dây chằng và gân). Nó cũng hữu ích trong  việc kiểm soát  cơn đau thần kinh trung ương (đau do các dây thần kinh bị tổn thương của não và tủy sống).

Đau do các dây thần kinh bị tổn thương có thể cảm thấy đau nhói, bỏng rát, ngứa ran, bỏng rát hoặc tê liệt. Người ta không biết chính xác cách hoạt động của pregabalin, nhưng nó được cho là hoạt động trong não để giảm giải phóng các hóa chất gây ra cơn đau. Đối với một số người, việc cải thiện cơn đau có thể xảy ra ngay từ tuần đầu tiên điều trị bằng Moritius.

Lợi ích của Pregabalin

Lợi ích của Moritius trong điều trị cho các trường hợp như chứng động kinh , đau dây thần kinh và đau cơ xơ. FDA đã phê duyệt Pregabalin cho các cơn động kinh khởi phát một phần ở người lớn mắc chứng động kinh (như một loại thuốc bổ sung), đau dây thần kinh liên quan đến bệnh tiểu đường và đau dây thần kinh do bệnh zona (được gọi theo thuật ngữ lâm sàng là đau dây thần kinh sau phẫu thuật). Kể từ đó, FDA cũng đã chấp thuận cho Pregabalin sử dụng cho những bệnh nhân bị đau cơ xơ hóa và đau dây thần kinh liên quan đến tổn thương tủy sống.

Hãy nhớ rằng: Pregabalin sẽ không chữa lành những tình trạng này. Nhưng dùng thuốc có thể là một cách hiệu quả để kiểm soát cơn đau, để bạn có thể tiếp tục cuộc sống hàng ngày.

Thông tin quan trọng của Pregabalin

Pregabalin có thể gây ra phản ứng dị ứng nghiêm trọng. Ngừng dùng pregabalin và tìm kiếm trợ giúp y tế khẩn cấp nếu bạn bị nổi mề đay hoặc mụn nước trên da, khó thở hoặc sưng tấy ở mặt, miệng hoặc cổ họng.

Một số người có suy nghĩ về việc tự tử trong khi dùng Pregabalin. Luôn cảnh giác với những thay đổi trong tâm trạng hoặc các triệu chứng của bạn. Báo cáo bất kỳ triệu chứng mới hoặc xấu đi cho bác sĩ của bạn.

Nếu bạn bị bệnh tiểu đường hoặc các vấn đề về tim, hãy gọi cho bác sĩ nếu bạn bị tăng cân hoặc sưng ở bàn tay hoặc bàn chân khi dùng pregabalin.

Không ngừng sử dụng Pregabalin đột ngột, ngay cả khi bạn cảm thấy ổn. Dừng đột ngột có thể gây ra các triệu chứng cai nghiện.

Trước khi dùng thuốc này

Bạn không nên sử dụng pregabalin nếu bạn bị dị ứng với nó.

Hãy cho bác sĩ biết nếu bạn đã từng:

·         Bệnh phổi, chẳng hạn như bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD)

·         Một rối loạn tâm trạng, trầm cảm, hoặc ý nghĩ tự tử

·         Vấn đề về tim (đặc biệt là suy tim sung huyết)

·         Rối loạn chảy máu hoặc lượng tiểu cầu trong máu thấp

·         Bệnh thận (hoặc nếu bạn đang chạy thận nhân tạo)

·         Bệnh tiểu đường (trừ khi bạn đang dùng pregabalin để điều trị bệnh thần kinh do tiểu đường)

·         Nghiện ma túy hoặc rượu

·         Một phản ứng dị ứng nghiêm trọng (phù mạch)

Không cho trẻ em dùng thuốc này mà không có lời khuyên y tế

Pregabalin không được phép sử dụng cho bất kỳ ai dưới 18 tuổi để điều trị đau dây thần kinh do đau cơ xơ hóa, tiểu đường, herpes zoster hoặc tổn thương tủy sống.

Pregabalin không được chấp thuận để điều trị co giật ở bất kỳ ai dưới 1 tháng tuổi.

Một số người có suy nghĩ về việc tự tử trong khi dùng Pregabalin. Bác sĩ sẽ cần kiểm tra sự tiến triển của bạn khi thăm khám thường xuyên. Gia đình của bạn hoặc những người chăm sóc khác cũng nên cảnh giác với những thay đổi trong tâm trạng hoặc các triệu chứng của bạn.

Kiểm soát co giật là rất quan trọng trong khi mang thai, và co giật có thể gây hại cho cả mẹ và con. Không bắt đầu hoặc ngừng dùng pregabalin mà không có lời khuyên của bác sĩ, và hãy cho bác sĩ của bạn ngay lập tức nếu bạn có thai.

Nếu bạn đang mang thai, tên của bạn có thể được liệt kê trong sổ đăng ký mang thai để theo dõi ảnh hưởng của pregabalin đối với em bé.

Pregabalin có thể làm giảm số lượng tinh trùng và có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản ở nam giới (khả năng có con của bạn). Trong các nghiên cứu trên động vật, pregabalin cũng gây ra dị tật bẩm sinh cho con đực được điều trị bằng thuốc này. Tuy nhiên, người ta không biết liệu những tác động này có xảy ra ở người hay không. Hỏi bác sĩ về nguy cơ của bạn.

Bạn không nên cho con bú khi đang sử dụng Pregabalin.

> Xem thêm:

- Công dụng của Moritius và hình thức sử dụng của Pregabalin

- Tính chất dược lý và Hình thức hoạt động của Pregabalin

- Các rủi ro và biện pháp phòng ngừa của Moritius

> Nguồn: nhathuoclp.com

Nhận xét