Thuốc Moprazol là gì? Lợi ích của Omeprazole đối với sức khỏe như thế nào?

Thuốc Moprazol được sử dụng để giảm lượng axit trong dạ dày của bạn. Nó được sử dụng để điều trị loét dạ dày hoặc tá tràng, bệnh trào ngược dạ dày thực quản (GERD), viêm thực quản ăn mòn và các tình trạng tăng tiết.

Thuốc Moprazol là gì?

Thuốc Moprazol có thành phần chính là omeprazol thuộc nhóm các hợp chất chống tiết, có tác dụng ngăn tiết axit dạ dày bằng cách ức chế đặc hiệu hệ thống enzyme H/K ATPase tại mặt tiết của tế bào thành dạ dày.

Thuốc Moprazol được sử dụng để điều trị các triệu chứng như viêm thực quản trào ngược, loét dạ dày – tá tràng và hội chứng Zollinger-Ellison.

Một số tác dụng khác của thuốc không được liệt kê trên nhãn thuốc đã được phê duyệt, bác sĩ có thể chỉ định bạn dùng. Bạn chỉ sử dụng thuốc này để điều trị một số bệnh lý khác khi có chỉ định của bác sĩ.

Lợi ích của Omeprazole

Lợi ích của Moprazol (Omeprazole) được sử dụng trong điều trị bệnh trào ngược dạ dày thực quản (GERD), loét dạ dày tá tràng, viêm thực quản ăn mòn, hội chứng Zollinger-Ellison và viêm thực quản tăng bạch cầu ái toan.

Loét dạ dày

Loét dạ dày có thể được điều trị bằng omeprazole. Điều trị nhiễm Helicobacter pylori có thể được hoàn thành bằng cách kết hợp liệu pháp ba thuốc gồm omeprazole, amoxicillin và clarithromycin trong 7-14 ngày. Amoxicillin có thể được thay thế bằng metronidazole ở những bệnh nhân bị dị ứng với penicillin.

Ai có thể và không thể dùng Omeprazole

Người lớn, kể cả phụ nữ có thai và đang cho con bú đều có thể dùng được omeprazole.

Trẻ em và trẻ sơ sinh có thể dùng omeprazole nếu được bác sĩ kê đơn.

Để đảm bảo omeprazole an toàn cho bạn, hãy cho bác sĩ biết nếu bạn:

·         Đã từng bị phản ứng dị ứng với omeprazole hoặc bất kỳ loại thuốc nào khác trong quá khứ

·         Có vấn đề về gan

·         Bệnh nhân phải nội soi

Hỏi bác sĩ xem bạn có nên ngừng dùng omeprazole một vài tuần trước khi nội soi hay không. Điều này là do omeprazole có thể che giấu một số vấn đề thường được phát hiện trong quá trình nội soi.

Thông tin quan trọng về Omeprazole

Omeprazole không phải để giảm ngay các triệu chứng ợ chua.

Ợ chua thường bị nhầm lẫn với các triệu chứng đầu tiên của cơn đau tim. Tìm kiếm sự chăm sóc y tế khẩn cấp nếu bạn bị đau ngực hoặc cảm giác nặng nề, đau lan xuống cánh tay hoặc vai, buồn nôn, đổ mồ hôi và cảm giác ốm chung.

Omeprazole có thể gây ra các vấn đề về thận. Hãy cho bác sĩ biết nếu bạn đi tiểu ít hơn bình thường hoặc nếu bạn có máu trong nước tiểu.

Tiêu chảy có thể là dấu hiệu của một đợt nhiễm trùng mới. Gọi cho bác sĩ nếu bạn bị tiêu chảy phân lỏng hoặc có máu.

Omeprazole có thể gây ra các triệu chứng mới hoặc trầm trọng hơn của bệnh lupus . Hãy cho bác sĩ biết nếu bạn bị đau khớp và phát ban trên da ở má hoặc cánh tay của bạn trầm trọng hơn dưới ánh sáng mặt trời.

Bạn có thể dễ bị gãy xương khi dùng omeprazole lâu dài hoặc nhiều hơn một lần mỗi ngày.

Prilosec OTC (không kê đơn) nên được dùng không quá 14 ngày liên tiếp. Chờ ít nhất 4 tháng trôi qua trước khi bạn bắt đầu điều trị 14 ngày khác.

Lời khuyên của chuyên gia đối với omeprazole

Nên uống omeprazole 1 giờ trước bữa ăn, tốt nhất là vào buổi sáng.

Nó là một loại thuốc được dung nạp tốt và giúp giảm đau trong một thời gian dài.

Một số mẹo lành mạnh để ngăn ngừa axit xảy ra:

·         Tránh uống quá nhiều đồ uống có ga, nước ngọt, nước cam quýt, đồ chiên rán, đồ uống có chứa cafein như trà và cà phê.

·         Tránh uống rượu và hút thuốc.

·         Tránh ăn khuya hoặc trước khi đi ngủ.

Thông báo cho bác sĩ nếu bạn bị tiêu chảy ra nước, sốt hoặc đau dạ dày không thuyên giảm.

Thông báo cho bác sĩ nếu bạn không cảm thấy tốt hơn sau khi dùng thuốc trong 14 ngày vì bạn có thể đang mắc một số vấn đề khác cần chú ý.

Sử dụng Omeprazole trong thời gian dài có thể gây yếu xương và thiếu hụt các khoáng chất như magiê. Bổ sung đầy đủ canxi và magiê trong chế độ ăn uống hoặc các chất bổ sung của chúng theo chỉ định của bác sĩ.

Đừng ngừng dùng thuốc mà không nói chuyện với bác sĩ của bạn.

Tham khảo ý kiến ​​bác sĩ ngay lập tức nếu bạn bị giảm đi tiểu, phù nề (sưng tấy do giữ nước), đau lưng dưới, buồn nôn, mệt mỏi và phát ban hoặc sốt. Đây có thể là dấu hiệu của vấn đề về thận.

> Xem thêm:

- Công dụng của Moprazol và hình thức sử dụng của Omeprazole

- Tính chất dược lý và Hình thức hoạt động của Omeprazole

- Các rủi ro và biện pháp phòng ngừa của Moprazol

> Nguồn: nhathuoclp.com

Nhận xét