Thuốc Clopistad là gì? Lợi ích của Clopidogrel đối với sức khỏe như thế nào?


Thuốc Clopistad (Clopidogrel) là một loại thuốc chống tiểu cầu. Điều này có nghĩa là nó làm giảm nguy cơ hình thành cục máu đông, điều này bảo vệ bạn khỏi bị đột quỵ hoặc đau tim.

Thuốc Clopistad là gì?

Clopistad (Clopidogrel) là một tiền chất của một chất ức chế tiểu cầu được sử dụng để làm giảm nguy cơ nhồi máu cơ tim và đột quỵ. Clopidogrel được chỉ định để giảm nguy cơ nhồi máu cơ tim cho bệnh nhân mắc hội chứng mạch vành cấp tính không ST (ACS), bệnh nhân bị nhồi máu cơ tim tăng ST, và trong MI, đột quỵ hoặc bệnh động mạch ngoại biên gần đây.

Nó đã được chứng minh là vượt trội so với aspirin trong việc giảm kết quả tim mạch ở bệnh nhân mắc bệnh tim mạch và mang lại lợi ích bổ sung cho bệnh nhân mắc hội chứng mạch vành cấp tính đã dùng aspirin.

Clopidogrel đã được FDA chấp thuận vào ngày 17 tháng 11 năm 1997.

Thuoc Clopistad la gi Loi ich cua Clopidogrel oi voi suc khoe nhu the nao  (2)

Lợi ích của Clopidogrel

Các thử nghiệm lâm sàng lớn là một trong những cách tốt nhất để lập bản đồ lợi ích của một loại thuốc mới. Dữ liệu từ một số ít các thử nghiệm như vậy và các nghiên cứu khác đang xác định lợi ích của Clopistad vượt trội. Lưu ý rằng khi thuốc được sử dụng kết hợp với aspirin, tốt nhất nên sử dụng aspirin liều thấp (81 mg).

Sau khi đặt stent: Stent lưới thép là tuyệt vời trong propping động mạch mở. Chúng cũng là nơi sinh sản màu mỡ cho cục máu đông. Dự kiến ​​sẽ dùng Clopistad trong ít nhất một tháng đến một năm sau khi được đặt stent, tùy thuộc vào mô hình nào được cấy ghép. Hiện tại, Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ khuyến cáo mọi người nên ở lại Clopistad trong một năm nếu họ được đặt stent phủ thuốc vì loại stent này mang theo cơ hội đông máu hơn so với stent kim loại trần.

Trong cơn đau tim hoặc đau thắt ngực không ổn định: Ở nhiều trung tâm y tế, điều trị khẩn cấp đau ngực nghiêm trọng (hội chứng mạch vành cấp tính) bao gồm Clopistad cùng với aspirin. Trong một nghiên cứu lớn, sự kết hợp này tốt hơn 20% trong việc ngăn ngừa cơn đau tim lặp lại, đột quỵ hoặc tử vong liên quan đến tim mạch so với chỉ dùng aspirin (9,3% so với 11,4%).

Clopistad thường được khuyên dùng trong 9 - 12 tháng sau một cơn đau ngực dữ dội khi nghỉ ngơi.

Sau cơn đau tim: Uống Clopistad một mình sau cơn đau tim cung cấp sự bảo vệ bổ sung nhỏ nhưng đáng kể khỏi các vấn đề về tim mạch so với aspirin.

Sau một cơn đột quỵ: Aspirin đơn độc hoặc Clopistad một mình sau đột quỵ có thể làm giảm khả năng bị đột quỵ lặp lại hoặc đau tim. Dùng cả hai không tốt hơn nhiều và dẫn đến nhiều vấn đề chảy máu.

Sau một cơn đột quỵ nhỏ: Giống như địa chấn ầm ầm trước trận động đất, một cuộc tấn công thiếu máu não thoáng qua, hay TIA, thường xảy ra trước một cơn đột quỵ toàn diện. Nhiều bác sĩ khuyên dùng Clopistad cộng với aspirin trong ba tháng, và sau đó một hoặc sau đó.

Với bệnh động mạch ngoại biên: Thu hẹp các động mạch ở chân có thể gây đau khi đi bộ và làm tăng nguy cơ bị đau tim hoặc đột quỵ. Clopistad dùng một mình hoặc kết hợp với aspirin, có thể giúp giảm nguy cơ này.

Khi aspirin không phải là một lựa chọn. Nếu bạn có nguy cơ cao bị đau tim hoặc đột quỵ, nhưng aspirin gây ra phản ứng dị ứng, không ảnh hưởng đến tiểu cầu của bạn, hoặc tàn phá dạ dày của bạn, Clopistad có thể là một lựa chọn khả thi.

Thông tin quan trọng về Clopistad

Liều thông thường cho clopidogrel là 75mg mỗi ngày một lần. Bác sĩ có thể kê toa clopidogrel bằng hoặc thay vì dùng aspirin liều thấp.

Bạn không nên sử dụng clopidogrel nếu bạn bị chảy máu tích cực như loét dạ dày hoặc chảy máu trong não.

Clopidogrel làm tăng nguy cơ chảy máu, có thể nghiêm trọng hoặc đe dọa tính mạng. Gọi cho bác sĩ của bạn hoặc tìm kiếm sự chăm sóc y tế khẩn cấp nếu bạn bị chảy máu không ngừng, nếu bạn có máu trong nước tiểu, phân màu đen hoặc có máu, hoặc nếu bạn ho ra máu hoặc nôn giống như bã cà phê.

Bạn có thể uống rượu với clopidogrel. Nhưng đừng uống quá nhiều trong khi dùng thuốc này. Nó có thể gây kích ứng dạ dày của bạn.

Đừng ngừng dùng clopidogrel mà không nói chuyện với bác sĩ trước, ngay cả khi bạn có dấu hiệu chảy máu. Ngừng clopidogrel có thể làm tăng nguy cơ đau tim hoặc đột quỵ.

Cách sử dụng an toàn của Clopistad

Mặc dù có những rủi ro khi dùng Clopistad, đối với những người có một số điều kiện y tế nghiêm trọng, cũng có thể có những lợi ích lớn khi sử dụng Clopistad. Tuy nhiên, hãy chắc chắn làm quen với các rủi ro và tìm hiểu cách nhận biết các tác dụng phụ nếu bạn đang sử dụng Clopistad.

Ngoài việc dùng Clopistad, điều cực kỳ quan trọng là bạn cố gắng giảm nguy cơ mắc bệnh tim, đột quỵ và bệnh mạch máu. Các chiến lược để giảm nguy cơ của bạn bao gồm duy trì huyết áp tối ưu, nhằm đạt được lượng đường trong máu mục tiêu của bạn, và giữ mức cholesterol và chất béo trung tính thấp. Những mục tiêu này có thể đạt được thông qua sự kết hợp của chế độ ăn uống, tập thể dục và thuốc.

Thuoc Clopistad la gi Loi ich cua Clopidogrel oi voi suc khoe nhu the nao  (1)

> Xem thêm:
> Nguồn tham khảo: Nhathuoclp.com

Nhận xét