Thuốc Bineurox là gì? Lợi ích của Gabapentin đối với sức khỏe như thế nào?

Thuốc Bineurox (Gabapentin) là một loại thuốc chống co giật giúp kiểm soát cơn co giật ở những người bị động kinh. Một số dạng gabapentin cũng có thể điều trị hội chứng chân không yên hoặc một số loại đau dây thần kinh.

Thuốc Bineurox là gì?

Bineurox (gabapentin) là một loại thuốc chống động kinh, còn được gọi là thuốc chống co giật. Nó ảnh hưởng đến các hóa chất và dây thần kinh trong cơ thể có liên quan đến nguyên nhân gây ra co giật và một số loại đau.

Bineurox được sử dụng ở người lớn để điều trị đau thần kinh (đau dây thần kinh) do vi rút herpes hoặc bệnh zona (herpes zoster) gây ra.

Bineurox cũng được sử dụng để điều trị co giật ở người lớn và trẻ em ít nhất 3 tuổi.

Chỉ sử dụng nhãn hiệu và dạng gabapentin mà bác sĩ đã kê đơn. Kiểm tra thuốc của bạn mỗi khi bạn nhận lại thuốc để đảm bảo rằng bạn nhận được đúng mẫu.

Sự chấp thuận của FDA

Gabapentin ban đầu được Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) phê duyệt vào tháng 12 năm 1993, để sử dụng như một chất bổ trợ (có hiệu quả khi thêm vào các thuốc chống động kinh khác) để kiểm soát cơn động kinh cục bộ ở người lớn. Chỉ định đó đã được mở rộng cho trẻ em vào năm 2000.

Năm 2004, việc sử dụng nó để điều trị chứng đau dây thần kinh sau zona (đau thần kinh sau bệnh zona) đã được chấp thuận.

Lợi ích của Gabapentin như thế nào?

Lợi ích của Bineurox (Gabapentin) được chấp thuận để điều trị co giật và đau thần kinh. Nó chủ yếu được dùng bằng đường uống, với một nghiên cứu cho thấy rằng việc sử dụng trực tràng là không thỏa đáng.

Nó cũng thường được kê đơn cho nhiều mục đích sử dụng ngoài nhãn, chẳng hạn như điều trị rối loạn lo âu, mất ngủ và rối loạn lưỡng cực. Khoảng 90% việc sử dụng là dành cho các điều kiện ngoài nhãn.

Tuy nhiên, có những lo ngại về chất lượng của các thử nghiệm được tiến hành và bằng chứng cho một số công dụng như vậy, đặc biệt là trong trường hợp sử dụng nó như một chất ổn định tâm trạng trong rối loạn lưỡng cực.

Động kinh

Gabapentin được chấp thuận để điều trị động kinh khu trú và động kinh hỗn hợp. Không có đủ bằng chứng về việc sử dụng nó trong bệnh động kinh tổng quát.

Đau thần kinh

Một đánh giá năm 2018 cho thấy rằng gabapentin không có lợi trong đau thần kinh tọa hoặc đau thắt lưng. Nó có thể có hiệu quả trong việc giảm đau và co cứng ở bệnh đa xơ cứng.

Một hướng dẫn lâm sàng của Châu Âu năm 2010 đã khuyến nghị gabapentin như một phương pháp điều trị đầu tiên cho bệnh thần kinh do tiểu đường , đau dây thần kinh sau phẫu thuật hoặc đau trung tâm. Nó đã tìm thấy bằng chứng tốt rằng sự kết hợp gabapentin với morphin, oxycodone, hoặc nortriptyline có tác dụng tốt hơn so với một trong hai loại thuốc; kết hợp gabapentin và venlafaxine có thể tốt hơn gabapentin một mình.

Một đánh giá của Cochrane năm 2017 cho thấy bằng chứng về chất lượng vừa phải cho thấy khoảng 15% người bị đau dây thần kinh sau tiểu đường và bệnh thần kinh tiểu đường giảm được 50% cơn đau. Bằng chứng cho thấy ít lợi ích và rủi ro đáng kể ở những người bị đau thắt lưng mãn tính. Người ta không biết liệu gabapentin có thể được sử dụng để điều trị các tình trạng đau khác hay không và không có sự khác biệt giữa các công thức hoặc liều lượng khác nhau của gabapentin.

Một đánh giá năm 2010 cho thấy nó có thể hữu ích trong việc giảm đau thần kinh do ung thư. Nó không có hiệu quả trong bệnh lý thần kinh cảm giác do HIV và dường như không mang lại lợi ích cho hội chứng đau vùng phức tạp.

Một đánh giá năm 2009 cho thấy gabapentin có thể làm giảm việc sử dụng opioid sau phẫu thuật, nhưng không giúp giảm đau mãn tính sau phẫu thuật. Một đánh giá năm 2016 cho thấy nó không giúp giảm đau sau khi thay đầu gối.

Nó dường như có hiệu quả tương tự như pregabalin đối với đau thần kinh và ban đầu chi phí thấp hơn. Cả hai cách sử dụng đều không có bằng sáng chế và chi phí của chúng tương đương nhau vào năm 2020. Liều từ 900 đến 3.600 mg mỗi ngày dường như giúp giảm đau tương tự.

Đau nửa đầu

Hướng dẫn của Hiệp hội Đau đầu Hoa Kỳ (AHS) và Học viện Thần kinh Hoa Kỳ (AAN) phân loại gabapentin là một loại thuốc với không đủ dữ liệu để hỗ trợ hoặc bác bỏ việc sử dụng để dự phòng chứng đau nửa đầu.

Một đánh giá của Cochrane năm 2013 kết luận rằng gabapentin không hữu ích trong việc ngăn ngừa chứng đau nửa đầu từng cơn ở người lớn.

Lo lắng

Gabapentin đã được sử dụng ngoài nhãn hiệu để điều trị rối loạn lo âu. Tuy nhiên, vẫn còn tranh cãi về việc liệu bằng chứng có đủ để chứng minh nó được quy định thường xuyên cho mục đích này hay không.

Mặc dù Pregabalin có thể có hiệu quả trong điều trị chứng lo âu khó chữa ở những người bị đau mãn tính, nhưng vẫn chưa rõ liệu gabapentin có hiệu quả như nhau hay không. Gabapentin có thể hữu ích trong việc điều trị chứng lo âu kèm theo ở những người mắc chứng lưỡng cực. Tuy nhiên, nó không hiệu quả như một phương pháp điều trị ổn định tâm trạng đối với các giai đoạn hưng cảm hoặc trầm cảm.

Nghiện rượu

Gabapentin có thể làm giảm các triệu chứng cai rượu (nhưng không ngăn chặn được các cơn co giật liên quan), nghiện rượu và thèm rượu.

Có một số bằng chứng về vai trò của nó trong điều trị rối loạn sử dụng rượu. Hướng dẫn năm 2015 của VA / DoD về rối loạn sử dụng chất gây nghiện liệt kê gabapentin là yếu đối với và được khuyến cáo như một tác nhân thứ hai. Sử dụng để cai thuốc lá có nhiều kết quả khác nhau. Không có đủ bằng chứng về việc sử dụng nó trong việc lệ thuộc vào cần sa.

Khác

Gabapentin có thể có hiệu quả trong rung giật nhãn cầu dạng dây mắc phải và rung giật nhãn cầu ở trẻ sơ sinh (nhưng không phải rung giật nhãn cầu luân phiên định kỳ).

Nó có hiệu quả để điều trị chứng bốc hỏa.

Đây là một phương pháp điều trị đã được thành lập của hội chứng chân không yên. Gabapentin có thể giúp cải thiện các vấn đề về giấc ngủ ở những người mắc hội chứng chân không yên và co giật một phần do nó làm tăng giấc ngủ sóng chậm và nâng cao hiệu quả giấc ngủ.

Các tình trạng tâm thần khác, chẳng hạn như rối loạn nhân cách ranh giới, cũng đã được điều trị bằng gabapentin. Không có đủ bằng chứng để hỗ trợ việc sử dụng nó trong rối loạn ám ảnh cưỡng chế và trầm cảm kháng trị.

Gabapentin có hiệu quả trong việc giảm ngứa ở người suy thận (ngứa do urê huyết) và ngứa do các nguyên nhân khác. Gabapentin có thể là một lựa chọn trong chứng run cơ thể hoặc thế đứng. Bằng chứng không ủng hộ việc sử dụng gabapentin trong chứng ù tai.

> Xem thêm:

- Công dụng của Bineurox và hình thức sử dụng của Gabapentin 

- Tính chất dược lý và Hình thức hoạt động của Gabapentin 

- Các rủi ro và biện pháp phòng ngừa của Bineurox 

> Nguồn: nhathuoclp.com


Nhận xét