Thuốc Carbomint là gì? Lợi ích của Activated charcoal đối với sức khỏe như thế nào?

Carbomint chứa thành phần hoạt động la than hoạt tính ở dạng rất mịn, được sử dụng một số bệnh như ăn uống khó tiêu, đầy hơi, chướng bụng, tiêu chảy…

Thuốc Carbomint là gì?

Thuốc Carbomint là Thuốc nhóm có thành phần than hoạt tính ở dạng hạt rất mịn. Thuốc sản xuất bởi Công ty cổ phần Dược phẩm Dược liệu Pharmedic lưu hành ở Việt Nam và được đăng ký với SĐK VD-11006-10.

Carbomint được sử dụng như một phương pháp điều trị khẩn cấp cho ngộ độc miệng cấp tính hoặc quá liều thuốc.

Nó hoạt động bằng cách hấp thụ thuốc hoặc các chất độc hại để giảm sự hấp thụ của chúng vào máu hoặc giúp loại bỏ chúng khỏi cơ thể. Bản thân Carbomint không được hấp thụ vào máu và đi qua ruột không thay đổi. Carbomint thường được thực hiện dưới sự giám sát y tế.


Lợi ích của Carbomint (Activated charcoal)

Nhờ các đặc tính liên kết độc tố, lợi ích của Activated charcoal được sử dụng nhiều trong y tế. Than hoạt tính thường được sử dụng trong các trường hợp ngộ độc.

Đó là bởi vì nó có thể liên kết nhiều loại thuốc, làm giảm tác dụng của chúng. Ở người, than hoạt tính đã được sử dụng làm thuốc giải độc độc từ đầu những năm 1800.

Nó có thể được sử dụng để điều trị quá liều thuốc theo toa, cũng như quá liều các loại thuốc không kê đơn như aspirin, acetaminophen và thuốc an thần.

Chẳng hạn, các nghiên cứu cho thấy rằng khi sử dụng một liều 50 - 100 g than hoạt tính trong vòng năm phút sau khi uống thuốc, nó có thể làm giảm sự hấp thu thuốc ở người lớn tới 74%.

Tác dụng này giảm xuống khoảng 50% khi than được uống 30 phút sau khi uống thuốc và 20% nếu uống ba giờ sau khi dùng thuốc quá liều.

Liều ban đầu 50- 100 g đôi khi được theo sau bởi hai đến sáu liều 30 - 50 g mỗi hai đến sáu giờ. Tuy nhiên, giao thức nhiều liều này được sử dụng ít thường xuyên hơn và chỉ có thể có hiệu quả trong một số trường hợp ngộ độc hạn chế.

Điều quan trọng cần lưu ý là than hoạt tính không hiệu quả trong mọi trường hợp ngộ độc. Ví dụ, nó dường như ít ảnh hưởng đến rượu, kim loại nặng, sắt, lithium, kali, axit hoặc kiềm.

Hơn nữa, các chuyên gia cảnh báo rằng than hoạt tính không nên được sử dụng thường xuyên trong mọi trường hợp ngộ độc. Thay vào đó, việc sử dụng nó nên được xem xét trên cơ sở từng trường hợp cụ thể.

Than hoạt tính có thể liên kết nhiều loại thuốc và độc tố, ngăn chặn sự hấp thụ của chúng vào cơ thể. Nó thường được sử dụng như một phương pháp điều trị chống độc hoặc để điều trị quá liều thuốc.

Activated charcoal cũng thúc đẩy chức năng thận bằng cách hấp phụ một lượng lớn tạp chất và bài tiết chúng qua phân. Do đó, thận phải làm việc ít mạnh mẽ hơn. Ngoài ra, nó rất hữu ích trong việc giảm mùi nước tiểu khó chịu.

Do khả năng liên kết với cholesterol và axit mật, nó cũng hữu ích trong việc hấp thụ cholesterol. Các ứng dụng khác của than hoạt tính bao gồm lọc nước, làm trắng răng, giảm khí và đầy hơi, và điều trị da.

Thông tin quan trọng của Activated charcoal

Dùng than hoạt tính dù ở dạng nào phải được thực hiện càng sớm càng tốt, tốt nhất là trong vòng 1-3 giờ sau khi chất độc được đưa vào cơ thể. Thuốc sẽ không còn tác dụng khi chất độc đã ngấm vào máu. Vì vậy, khi nghi ngờ ăn phải chất độc, cần uống thuốc ngay.

Than hoạt tính không độc nhưng lưu ý tác dụng phụ của các thành phần của thuốc khác khi sử dụng dạng biệt dược, vì vậy cần phải đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng, hoặc tham khảo thêm ý kiến của thầy thuốc. Nếu uống quá nhiều than hoạt tính có thể gây táo bón, làm buồn nôn, nôn mửa.

Không nên dùng than hoạt tính thường xuyên và lâu dài vì khi uống, trong đường tiêu hóa than hoạt tính không chỉ liên kết các chất độc mà còn làm giảm tác dụng của nhiều chất có lợi trong cơ thể (các men, vitamin, axit amin...).

Không uống than hoạt tính cùng một lúc với các thuốc khác mà nên uống cách nhau khoảng 2 giờ, do than hoạt tính có thể hấp thu loại thuốc dùng chung, dẫn đến làm giảm sự hấp thu thuốc vào máu và làm thuốc kém tác dụng.

Không dùng trong trường hợp bệnh nhân hôn mê sâu, đang cơn co giật, người uống phải xăng dầu, các hóa chất có sắt, axit hay kiềm mạnh. Không dùng cho trẻ em dưới 2 tuổi.

Bảo quản thuốc và xử lý thuốc đúng cách

Mỗi loại thuốc đều có cách bảo quản khác nhau nhằm giữ hiệu quả thuốc tốt nhất. Bạn không nên dùng thuốc trong trường hợp: hộp bị méo mó, sản phẩm bị đổi màu…và hết hạn sử dụng.

Hãy bảo quản thuốc tại nơi thoáng mát, tránh ánh sáng trực tiếp và nơi ẩm thấp, không nên bảo quản thuốc ở tủ lạnh hoặc nhà tắm…

Nếu muốn tiêu hủy thuốc, không được vứt xuống cống rãnh, toilet, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc công ty xử lý rác thải địa phương để tiêu hủy thuốc an toàn không gây ô nhiễm môi trường.


> Xem thêm:

- Công dụng của Carbomint và hình thức sử dụng của thuốc Activated charcoal

- Tính chất dược lý và Hình thức hoạt động của Activated charcoal

- Các rủi ro và biện pháp phòng ngừa của Carbomint

>Nguồn: nhathuoclp.com


Nhận xét